EITI.vn – Sau khi được UBND tỉnh Đắc Lắc cấp phép, nhiều doanh nghiệp (DN) đã “giao khoán” cho đơn vị khác khai thác cát, bên “nhận khoán” lại khoán tiếp nên tình hình lộn xộn, không ai kiểm soát được quy trình và sản lượng khai thác. Nhưng nếu bị phát hiện, chỉ bên “nhận khoán” bị xử phạt vì “khai thác trái phép”, còn bên “giao khoán” vẫn cứ là… ông chủ giấy phép.

Nhộn nhịp giao khoán

Đến khu vực được cấp phép khai thác của Cty TNHH Hà Bình tại xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắc), chúng tôi ghi nhận 1 nhà tôn khá kiên cố, 2 thuyền hút cát lên bãi, 1 máy xúc đang xúc cát từ bãi lên các xe tải… nhưng đều không phải của Cty Hà Bình. Chủ bãi cát là ông Ngô Chí Thanh (quê An Giang) cho biết: “Trước đây tôi làm thuê cho ông Tùng – Giám đốc Cty TNHH Anh Quốc, nhưng ông Tùng cũng thuê lại của Cty TNHH Hà Bình.

Ảnh: Đặng Trung Kiên/Lao Động
Ảnh: Đặng Trung Kiên/Lao Động

Khoảng một tháng nay, Cty Hà Bình không cho ông Tùng làm nữa, tôi tự tiếp quản bãi này và tổ chức làm thôi”. Ông Thanh thừa nhận đang khai thác trái phép, nhưng không thấy ai kiểm tra nên cứ làm. Rồi ông “bật mí” tiếp: “Vừa rồi nghe nói có một người mới đã tiếp quản bãi cát của Cty Hà Bình, tôi định chiều nay đến gặp để nói chuyện, nếu họ không đồng ý cho thuê lại thì tôi dừng khai thác”.

Ông Đậu Tuấn Vũ – cán bộ địa chính xã Vụ Bổn, đang được tăng cường ra Phòng TNMT huyện Krông Pắc – cũng cho biết: “Do năng lực hạn chế nên Cty Hà Bình đã khoán lại cho 2 người là ông Chính và ông Tùng (GĐ Cty Anh Quốc – NV), riêng ông Tùng không trực tiếp khai thác mà tiếp tục cho người khác thuê lại nên tình hình rất lộn xộn. Khi xã kiểm tra thì những người đang khai thác nói họ làm thuê cho ông Tùng, chính ông Tùng cũng xuất trình giấy nhận khoán từ Cty Hà Bình.

Chính quyền địa phương đã mời GĐ Cty Hà Bình lên làm việc, nhưng ông này hẹn mãi mà không lên”. Trên đoạn sông Krông Nô qua xã Ea Na (huyện Krông Ana), Sở TNMT Đắc Lắc cũng vừa phát hiện có 4 DN khai thác, trong đó chỉ có 2 DN được cấp phép khai thác, chính các DN này làm văn bản thỏa thuận… dùng chung giấy phép.

Cần xử lý nghiêm

Ông Nguyễn Văn Thiềm – Trưởng phòng Quản lý khoáng sản, Sở TNMT Đắc Lắc – cho biết: “Sở đang phối hợp với các huyện tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác cát, vừa rồi đã xử phạt hàng loạt DN, riêng các DN khai thác cát gây sạt lở sông thì sẽ điều chỉnh vị trí trong giấy phép. Tất cả các khu vực xung yếu sẽ được khoanh vùng và cắm biển cấm, tạm cấm khai thác cát, giao chính quyền địa phương quản lý”.

Cũng theo ông Thiềm, sắp tới các phương tiện khai thác phải đăng ký với Sở TNMT và chính quyền địa phương để giám sát, mỗi phương tiện chỉ được hoạt động tại một số khu vực nhất định. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các huyện quy hoạch bãi tập kết cát, buộc các DN đưa toàn bộ sản lượng khai thác vào để kiểm soát chặt chẽ, chống thất thu ngân sách.

Riêng việc xin giấy phép để “giao khoán”, vẫn chưa nhiều trường hợp bị xử lý, dù Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện từ nhiều năm trước. Đầu năm 2014, Kiểm toán Nhà nước đã có văn bản đề nghị tỉnh Đắc Lắc xem xét các DN được cấp phép mà sản lượng khai thác quá thấp, thậm chí có dấu hiệu cho DN khác vào khai thác với sản lượng gấp… 10 lần công suất giấy phép.

Nhưng cho đến nay, chỉ một vài DN thuộc bên “giao khoán” bị phạt vì “khai thác trái phép”, chưa có ông chủ nào bị rút phép hay phạt tiền. Do vậy xin giấy phép khai thác về “giao khoán”, “nhận khoán” rồi “khoán tiếp” vẫn rất nhộn nhịp như chợ.

Chủ một DN làm cát nói với PV Báo Lao Động: “Có những người chuyên đi sang lại các quán càphê cần đổi chủ, họ chỉ giữ chỗ rồi bán lại kiếm lời. Cái vụ cát này cũng vậy thôi. Chỉ khác đây là tài nguyên quốc gia do Nhà nước quản lý, nếu khai thác đúng quy trình thì sản lượng ít lắm, còn ngược lại sẽ gây hại cho môi trường, dân sinh”.

Source :

Lao Động

Những dòng sông bị “móc ruột”: Xin giấy phép để… giao khoán
Tagged on:     

Gửi phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *